Sống Xanh - Tại Sao Không?

 01/11/2021

Chúng ta đang phải đối diện với những áp lực về môi trường bị ô nhiễm, cuộc sống bị ô nhiễm bởi những tiếng ồn, khói bụi, không khí ô nhiễm vì diện tích rừng càng ngày càng thu hẹp, phương tiện cá nhân ngày càng tăng,... mang tới những gánh nặng về sự ô nhiễm không khí, nguồn nước,... Vậy làm sao để thay đổi được ước mơ tương lai và cuộc sống xanh với những cành cây, cọng cỏ, tiếng suối hay thậm chí là chim hót bên vườn? Đó có phải là cuộc sống xanh mà chúng ta luôn nghe nói tới?

Vậy "Sống Xanh" là gì và "Sống Xanh" có giúp được bạn như thế nào trong cuộc sống và tác động đến môi trường ra sao? Chúng ta nên thay đổi và bắt đầu cuộc sống xanh từ đâu?

Tại sao phải "sống xanh" ?

Trước hết đó chính là sức khỏe, con người sống xanh luôn có sức khỏe tốt hơn những người không có lối sống xanh.

Thứ 2 là bảo vệ môi trường, môi trường có tồn tại mãi mãi hay không chính là do bản thân con người tác động lên nó như thế nào.

Thứ 3 là sự phát triển về thể chất và tinh thần, với "sống xanh" luôn mang lại nguồn năng lượng tích cực cho sự phát triển của cơ thể và tinh thần, từ đó có thể tái tại lại năng lượng làm việc mỗi ngày..

 

Điều kiện để có cuộc sống xanh đó là:

1. Nơi ở xanh

Con người luôn cần ăn uống, sinh hoạt và xả thải ngược lại ra môi trường cho nên nơi ở xanh cần đáp ứng cả về không gian ăn uống, sinh hoạt và xả thải lại môi trường một cách "Xanh" nhất và góp phần bảo vệ môi trường.

Nơi ở cần đáp ứng về những tiêu chuẩn không khí, nguồn nước, ăn uống và sinh hoạt hằng ngày thì mới có thể xanh được. Đơn cử thu gom và phân loại rác sinh hoạt góp phần bảo vệ môi trường. Nguồn nước thải cần được xử lý trước khi thải ra môi trường. Hoặc sử dụng các nguồn năng lượng xanh như năng lượng mặt trời thay thế cho các hệ thống năng lượng cũ.

Đối với các Đô thị và khu đô thị cũ lâu đời, các yếu tố này thường bị bỏ qua và không thể thay đổi vì đó là 1 hệ thống phức tạp đã tồn tại lâu dài và con người khó có thể đập bỏ và xây dựng mới trong 1 sớm 1 chiều.

Do nhu cầu về "Sống Xanh" mà những khu đô thị mới hình thành như Aqua City là những tín hiệu tích cự cho lối sống mới lành mạnh

 

2. Môi trường xanh

Môi trường xanh hay nói cách khác là ngôi nhà của chính bạn phải ở trong một môi trường xanh, sạch và có cây cối, có môi trường xanh sạch. Xanh sạch không chỉ đơn giản là trồng vài cây che bóng mát mà nó bao gồm nhiều yếu tố như độ phủ cây xanh, mật độ cây xanh trong khu vực nơi sinh sống, mật độ không khí sạch,...

Một môi trường xanh cần phải có sự chăm sóc đúng nghĩa thì mới có sự tồn tại bền vững và lâu dài. Cần tạo ra một sự cân bằng giữa thiên nhiên và con người để có thể phát triển bền vững.

 

3. Đồ dùng xanh

Sẽ là vô nghĩa khi mọi thứ xanh nhưng đồ dùng lại không xanh. Vậy như thế nào là đồ dùng xanh? Đồ dùng xanh là đồ dùng được tạo ra từ các vật liệu tự nhiên và dễ phân hủy khi không sử dụng nữa. Hiện tại với sự phát triển của khoa học, các loại dụng cụ hỗ trợ sản xuất đã góp phần chế tạo các loại vật liệu tự nhiên dễ dàng hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Nếu bạn lo lắng đồ dùng của bạn không phù hợp với môi trường, xin đừng lo lắng và hãy sử dụng đồ dùng đó hết trọn vòng đời sản phẩm. Và khi không sử dụng hãy vứt bỏ đúng nơi quy định hoặc những nơi có thể tái chế chúng 1 cách thân thiện nhất.

 

4. Sử dụng nguồn năng lượng xanh tự nhiên

Năng lượng chúng ta sử trong cuộc sống hàng ngày nếu được tiết kiệm và chuyển đổi từ các nguồn năng lượng sạch như điện mặt trờ, điện gió cũng sẽ góp phần vào việc bảo vệ môi trường và cuộc sống xanh.

Mặt trời như nguồn năng lượng vô tận mà con người có thể sử dụng mà không bao giờ hết và nguồn năng lượng từ nó gần như hoàn toàn miễn phí và sạch hơn các loại năng lượng khác.

Kết: Phải nói rằng cuộc sống xanh luôn sẽ giúp con người có những phút giây thoải mái và bình yên, điều mà ai cũng mơ ước. Vậy đâu là nơi lý tưởng để có thể bắt đầu cuộc hành trình sống xanh đó. Xin hãy dành 1p để có thể xem bài viết dưới đây nhé.

Aqua City - Khu Đô Thị Xanh Thông Minh mới tại phía Đông Tp.HCM

Viết bình luận của bạn: