Bình Thuận đã sẵn sàng cho Năm Du Lịch Quốc Gia 2023

 27/10/2022

Để chuẩn bị cho Năm du lịch quốc gia 2023, Bình Thuận đã triển khai các bước đúng lộ trình cho việc tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch quan trọng và ý nghĩa này, nhằm thu hút du khách.

Đặc biệt, tại TP.Phan Thiết sẽ được tổ chức lễ hội đường phố, phục dựng văn hóa các dân tộc và hip hop đường phố của giới trẻ. Năm du lịch quốc gia có tên gọi đầy đủ là “Năm du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận, hội tụ xanh” và sẽ được Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận công bố vào ngày 31.12.2022. Chương trình sẽ gắn với lễ hội countdown đêm 31/12/2022. Năm du lịch quốc gia 2023 sẽ khai mạc ngày 3.2.2023 tại NovaWorld Phan Thiết, phường Tiến Thành, TP.Phan Thiết (đang phát triển Đô Thị Biển Du Lịch Sức Khỏe). Cùng với đó là các sự kiện quy mô quốc gia sẽ diễn ra tại Phan Thiết và một số địa phương trong tỉnh như: Giải Marathon Báo Tiền Phong, Giải bi-da vô địch cúp Câu lạc bộ quốc gia, Giải đua thuyền Rowing và Canoeing Câu lạc bộ toàn quốc, Hội chợ Farm Market, Giải vô địch các Câu lạc bộ lân sư rồng quốc gia, Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia, Giải Sailing và SUP vô địch câu lạc bộ toàn quốc, Giải Golf vô địch quốc gia, Giải vô địch Vovinam quốc gia, Tuần lễ Vàng Du lịch Bình Thuận - Hội tụ xanh... 

Việc Bộ VH-TT-DL đồng ý tổ chức Năm du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận là một điều kiện, cơ hội để giúp cho du lịch Bình Thuận ngày càng khẳng định thương hiệu, vị thế trên bản đồ du lịch cả nước và quốc tế. Chúng tôi nhận thức rõ việc đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia 2023 là niềm vinh dự, song cũng là trọng trách rất lớn. Do vậy, UBND tỉnh đã chủ động chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai các bước đúng tiến độ mà Bộ VH-TT-DL đề ra. Làm sao để chương trình của Năm du lịch quốc gia 2023 được tổ chức tại Bình Thuận xứng tầm một sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch cấp quốc gia. Sau sự kiện Năm du lịch quốc gia 2023, đông đảo bạn bè, du khách gần xa sẽ biết đến Bình Thuận, Mũi Né nhiều hơn", ông Bùi Thế Nhân - Giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Thuận cho biết.

Nhiều hoạt động văn hóa thể thao đa dạng

Để làm phong phú chương trình mục tiêu năm du lịch quốc, Bình Thuận sẽ đưa nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, du lịch, thể thao vào chương trình.

Trong đó phải kể đến là lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10.3 âm lịch); các lễ hội nổi tiếng của Bình Thuận xưa nay là lễ hội cầu ngư, lễ hội trung thu, lễ hội Ka Tê hay lễ hội dinh Thầy thím.

Về thể thao, sẽ đưa vào chương trình của năm du lịch quốc gia 2023 giải lướt ván buồm mở rộng với nhiều vận động viên quốc tế tham gia; giải đua xe (cả mô tô, xe đạp) địa hình cát (Ngày hội Thể thao quốc tế Novaworld)

Đặc biệt, tại TP.Phan Thiết sẽ được tổ chức lễ hội đường phố, phục dựng văn hóa các dân tộc và hip hop đường phố của giới trẻ.

Theo ông Bùi Thế Nhân, Tỉnh ủy Bình Thuận có hẳn một nghị quyết về phát triển du lịch. Trong đó, xác định du lịch là thế mạnh của ngành kinh tế tổng hợp, nhằm phát triển thương hiệu Bình Thuận là tâm điểm thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị Bình Thuận cần tăng cường liên kết vùng, phát triển du lịch bền vững

Trước đó, qua theo dõi thực tế và trên cơ sở văn bản đề nghị của tỉnh Bình Thuận, Tổng cục Du lịch nhận thấy tỉnh Bình Thuận có sự quan tâm, đầu tư và mong muốn đẩy mạnh phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tháng 10/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Thuận (khóa XIV) đã ra Nghị quyết số 06-NQ/TU về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó có nội dung quyết tâm đề xuất đăng cai Năm  DLQG.

Thời gian qua, Bình Thuận đã là một trong địa phương nổi lên và trở thành điểm sáng phát triển có sức hấp dẫn du lịch, có kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều sự kiện du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế như lễ hội khinh khí cầu quốc tế, cuộc thi Hoa hậu Đại dương, Festival thuyền buồm quốc tế, Giải lướt ván buồm quốc tế…

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh: Năm DLQG cần tăng cường các hoạt động kinh tế du lịch, thu hút sự tham gia của doanh nghiệp, điểm đến. 

Tổng cục trưởng cũng  lưu ý các các hoạt động trong Năm DLQG không chỉ dừng ở hoạt động, sự kiện văn hoá/lễ hội mà cần tăng cường hoạt động chuyên môn mang đậm yếu tố kinh tế du lịch và đầu tư, đặc biệt phải thu hút sự vào cuộc của các doanh nghiệp và điểm đến; các sự kiện hoạt động gắn với du lịch MICE, những sự kiện quốc tế có sức ảnh hưởng và lan tỏa khu vực và toàn cầu. Liên kết hiệu quả với các địa phương lân cận để kết nối, xây dựng sản phẩm mới, làm mới các sản phẩm đã có; tổ chức truyền thông, quảng bá trong mối liên kết với các địa phương trong vùng và hướng tới du khách trong và ngoài nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong cho biết, trong thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã có sự quan tâm, đầu tư và mong muốn đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Đồng thời, khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh trong việc đề xuất đăng cai Năm DLQG 2023.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL  đồng ý Bình Thuận đăng cai tổ chức Năm DLQG 2023 và đề nghị tỉnh phối hợp với Bộ VHTTDL bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị, tiếp tục phát huy điểm mạnh, thu hút đầu tư để có hạ tầng du lịch đồng bộ. Đặc biệt là phải xác định được thế mạnh và thương hiệu của du lịch Bình Thuận. Đồng thời, có sự tham gia vào cuộc của các cấp, ngành; sẵn sàng đầu tư, khai thác các thế mạnh sâu hơn. Bộ trưởng cũng chỉ đạo Tổng cục Du lịch và các đơn vị liên quan của Bộ phối hợp với tỉnh Bình Thuận thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Năm DLQG 2023 và sớm hoàn thiện Đề án, Kế hoạch tổ chức.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng các đại biểu quảng bá Năm du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận (Ảnh: TITC)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, tại Thủ đô Seoul, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội thảo Xúc tiến du lịch Việt Nam.

Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp của các cơ quan liên quan phía Hàn Quốc và bày tỏ hy vọng, thông qua Chương trình xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Seoul sẽ giới thiệu nhiều sản phẩm, điểm đến du lịch phong phú, hấp dẫn, qua đó thông tin về Du lịch Việt Nam sẽ đến gần hơn với người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc hơn nữa, đồng thời tạo cơ hội cho doanh nghiệp du lịch hai bên gặp gỡ, trao đổi, hợp tác. 

  Trong bối cảnh ngành du lịch đang nỗ lực phục hồi hoạt động, việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tăng cường kết nối lại thị trường, cập nhật thông tin về chính sách, sản phẩm du lịch, đẩy mạnh thu hút khách du lịch Hàn Quốc tới Việt Nam trong thời gian tới, góp phần phục hồi thị trường du lịch quốc tế khi mùa cao điểm du lịch quốc tế đang đến.

Đô Thị Biển Du Lịch - Sức Khỏe Novaworld Phan Thiết sẽ là điểm đến không thể thiếu của du khách trong sự kiện "Năm Du Lịch Quốc Gia 2023 - Hội Tụ Xanh". Dịch chuyển về những đô thị kinh tế du lịch qui mô như NovaWorld Phan Thiet để đón đầu cơ hội làm ăn kinh doanh, cơ hội việc làm, an cư bền vững là bước “đi tắt, đón đầu” của những nhà đầu tư sành sỏi và cộng đồng tinh nhạy.

Hotline Thông Tin Về Đô Thị Du Lịch Nghỉ Dưỡng Sức Khỏe NovaWorld: 090 636 9068  

Nguồn: Tổng hợp

Viết bình luận của bạn: